bunhere.com
Published on

Tìm hiểu Laravel SaaS Boilerplate

Laravel SaaS boilerplate

Viblo: Tìm hiểu Laravel SaaS Boilerplate

Trước khi tìm hiểu về Laravel SaaS boilerplate ta cần làm rõ các khác niệm, đầu tiên là boilerplate.

Các khái niệm

1. Boilerplate là gì?

Boilerplate trong lập trình là thuật ngữ để chỉ những đoạn mã lặp lại, không thay đổi được sử dụng trong nhiều phần khác nhau của chương trình. Nó thường bao gồm các khối mã mẫu, cấu trúc dữ liệu chuẩn hoặc các định nghĩa hàm cơ bản.

Để dễ hình dung hơn, thì bạn có thể nhìn vào đoạn code sau, đoạn code sau là 1 ví dụ cơ bản về boilerplate.

<!DOCTYPE html>
<html lang="en">
<head>
	<meta charset="UTF-8">
	<meta name="viewport" content="width=device-width, initial-scale=1.0">
	<title>Boilerplate example</title>
	<link rel="stylesheet" href="styles.css">
</head>
<body>
	<!-- Logic here -->
</body>
</html>

2. Về SaaS?

SaaS là viết tắt của Software as a Service, hay còn gọi là phần mềm dưới dạng dịch vụ. Đây là mô hình cung cấp phần mềm qua mạng internet, trong đó người dùng truy cập và sử dụng phần mềm thông qua trình duyệt web hoặc ứng dụng di động, thay vì phải cài đặt phần mềm trên thiết bị của họ.

Ngày nay phát triển ứng dụng SaaS đang được xem là một xu hướng, và đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Tại sao nó lại được ưu chuộng như vậy? Ba lợi ích hay được nhắc đến của việc phát triển ứng dụng SaaS được đề cập nhiều nhất là tiết kiệm chi phí, tăng khả năng sử dụng và dễ dàng truy cập phần mềm.

Để hiểu rõ hơn về lợi ích của việc xây dựng ứng dụng SaaS với góc nhìn là 1 dev thì bạn chỉ cần hiểu đơn giản như này.

Ví dụ trước đây khi phát triển 1 plugin và cần người dùng cài đặt trên hệ thống của họ, sau đó khi nào có lỗi (khách hàng yêu cầu hỗ trợ), thì đôi khi mình cần phải truy cập được vào hệ thống của họ để xem ứng dụng của mình chạy như nào và chi tiết lỗi ra sao.

Thì khi ứng dụng SaaS việc chạy ứng dụng khi có lỗi bạn có thể dễ dàng xem và sửa ngay chính trên server của mình và nó sẽ tự động update mà không cần người dùng phải cài lại plugin đó.

Laravel SaaS boilerplate

Từ những khái niệm trên, bạn có thể hiểu đơn giản Laravel SaaS boilerplate là một mẫu dự án dựng sẵn chứa tất cả các thành phần cần thiết cần thiết để xây dựng một ứng dụng SaaS sử dụng Laravel. Boilerplate bao gồm các cài đặt, thành phần và chức năng được định cấu hình sẵn tiết kiệm một khoảng thời gian đáng kể nếu phát triển từ đầu. Boilerplate của Laravel SaaS có thể giúp developers khởi chạy dự án nhanh hơnít rắc rối hơn.

Có rất nhiều Laravel SaaS boilerplates được soạn sẵn, những bản boilerplates có thể cung cấp các tính năng xịn như xác thực, thanh toán và quản lý khách hàng. Những bản mẫu này được thiết kế để giúp các nhà phát triển tăng tốc độ phát triển dự án của họ bằng cách loại bỏ các nhiệm vụ lặp đi lặp lại.

Mình sẽ giới thiệu một số Laravel SaaS boilerplates phổ biến hiện nay:

  1. Laravel Spark

Laravel Spark là SaaS boilerplate nổi bật của Laravel. Nó cung cấp các công cụ để xác thực người dùng, thanh toán và quản lý team. Hoàn toàn có thể tùy chỉnh và điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu cụ thể.

  1. LaraFast

Bao gồm Jetstream, Tailwind, Inertia.js và Vue. LaraFast đi kèm với các thành phần được thiết kế sẵn như Thanh toán, Quản trị viên, Blog, SEO, v.v.

  1. SaaSykit

Tất nhiên nó là một Laravel SaaS boilerplate bao gồm các tính năng thanh toán, dễ dàng quản lý sản phẩm và sự thay đổi giá,… phù hợp với việc xây dựng ứng dụng Ecommerce.

  1. Wave

Như đa số các SaaS boilerplate khác thì nó cung cấp các mẫu sẵn như xác thực, quản lý thanh toán, blog,… Điểm đặc biệt của Wave là nó FREE

  1. Tenancy

Boilerplate bao gồm các tính năng cần thiết như xác thực và ủy quyền người dùng, quản lý đăng ký, quản lý người dùng và nhóm cũng như tenant isolation. Nó cũng đi kèm với giao diện người dùng dựng sẵn, dễ dàng tùy chỉnh.

Tenant isolation là phương pháp tách biệt dữ liệu và tài nguyên của từng khách hàng (tenant) trong cùng một ứng dụng SaaS. Việc này giúp đảm bảo tính bảo mật, riêng tư và kiểm soát dữ liệu cho mỗi khách hàng, đồng thời tối ưu hóa hiệu suất và khả năng mở rộng của ứng dụng.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các ở trang này Boilerplate list trang này chứa tất cả boilerplate của framework và ngôn ngữ khác không chỉ mỗi Laravel.

Kết.

Thông qua bài viết trên hy vọng giúp các bạn dễ tiếp cận các khái niệm, cũng như khả năng quyết định xem có nên phát triển ứng dụng với Laravel SaaS boilerplate.

I am always looking for feedback on my writing, so please let me know what you think. ❤️